Tin sinh hoạt khoa học tháng 10

06/11/2015 09:58 Số lượt xem: 762

Ngày 28/10/2015, hội thảo sinh hoạt khoa học thường kỳ tháng 10 với chủ đề “Những khả năng và thách thức mới của việc ứng dụng điện thoại di động trong chăm sóc sức khỏe: Những khái niệm và ví dụ” 

GS.TS Youngtae Cho Trường Đại học Y tế công cộng, Đại học quốc gia Seoul trình bày.

Tham dự hội thảo có TS. Phạm Vũ Hoàng - Ủy Viên thường trực Hội đồng Khoa học và Công nghệ Tổng cục DS-KHHGĐ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Thông tin và Dữ liệu, và đại diện lãnh đạo các Vụ/đơn vị của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, các cán bộ trong và ngoài Tổng cục.

Việc ứng dụng CNTT và viễn thông trong công tác chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng đã được thực hiện tại nhiều quốc gia với ưu điểm mọi lúc mọi nơi,  nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên ở Việt Nam còn khá xa lạ nhất là trong công tác quản lý khám chữa bệnh. Việt Nam có hơn 97,6 triệu thuê bao di động (GSO, 2013), việc ứng dụng này còn hạn chế, mới dừng lại ở một số dự án thí điểm đơn lẻ, do một vài tổ chức phi chính phủ thực hiện. Hiện còn tồn tại một “khoảng trống” trong nghiên cứu ứng dụng và ứng dụng CNTT-Viễn thông cho cán bộ y tế, cán bộ dân số tại cộng đồng.

GS.TS Youngtae Cho đã nêu lên được những ưu điểm, tính cấp thiết của việc áp dụng công nghệ này ở Hàn Quốc là dựa trên những thiết bị di động, sử dụng các loại dữ liệu mới, thông tin mới và các phương pháp mới, áp dụng đối với tất cả quy trình và/hoặc hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế công cộng, hỗ trợ một cách sáng tạo giúp khắc phục các vấn đề hiện tại hay những rào cản của chăm sóc sức khỏe, tạo ra một mô hình chăm sóc sức khỏe mới, phát triển tính hiệu quả của việc chăm sóc sức khỏe cho các bên liên quan.

Tại Việt Nam việc ứng dụng công nghệ này có rất nhiều thuận lợi đó là số lượng người sử dụng thiết bị thông minh và wifi/3G ngày càng tăng tuy nhiên bên cạnh đó thì chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng, sự thiếu chặt chẽ trong quản lý số lượng thuê bao di động cũng là một trong những điều bất lợi của việc áp dụng ứng dụng này.

Sau bài trình bày của GS.TS Youngtae Cho, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận các vấn đề xung quanh như việc triển khai công nghệ cần những điều kiện gì, giá thành của thiết bị, tính bảo mật về thông tin của người tham gia…

Phát biểu bế mạc, TS. Phạm Vũ Hoàng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Thông tin và Dữ liệu trân trọng cảm ơn sự tham gia trình bày của GS.TS Youngtae Cho, sự tham gia và đóng góp ý kiến của các Lãnh đạo Vụ/đơn vị, các cán bộ thuộc Tổng cục. TS Phạm Vũ Hoàng hi vọng rằng trong thời gian công tác tại Việt Nam với kinh nghiệm và kiến thức của mình GS.TS Youngtae Cho sẽ tiếp tục tham gia vào các buổi sinh hoạt khoa học thương kỳ của Tổng cục DS-KHHGĐ trong thời gian tới.

BẢO TRUNG